(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này hôm 2-11.

Theo những công bố mới nhất của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), ít nhất một trong 3 tên lửa trong vụ phóng sáng 2-11 của Triều Tiên đã rơi cách Đường giới hạn phía Bắc (NLL), ranh giới trên biển liên Triều, 26 km về phía Nam. Tên lửa thứ 2 rơi xuống chỉ cách TP Sokcho – Hàn Quốc 57 km về phía Đông và tên lửa còn lại rơi cách đảo Ulleung – Hàn Quốc 167 km.

Triều Tiên: Sai lầm lớn nếu xem đây là lời cảnh báo đe dọa - Ảnh 1.

Truyền thông đưa tin về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo hôm 2-11. Ảnh: Yonhap

JCS cho biết tên lửa được phóng từ một địa điểm trong hoặc quanh thành phố ven biển Wonsan – Triều Tiên vào khoảng 8 giờ 51 phút (giờ địa phương).

Đài YTN đưa tin cảnh báo không kích vang lên tại đảo Ulleung – Hàn Quốc vào thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa sáng 2-11 (giờ địa phương). Một phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc cho hay họ đang kiểm tra xem liệu cảnh báo không kích này có liên quan vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hay không.

Theo Kyodo, tên lửa của Triều Tiên dường như rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra sau khi Bình Nhưỡng hôm 1-11 yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn khi gọi đây là hành động khiêu khích có thể kéo theo nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn sau đó.

Theo Yonhap, Triều Tiên cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải trả cái giá khủng khiếp nếu họ quyết định tấn công Triều Tiên khi cáo buộc rằng các cuộc tập trận quân sự chung của hai nước nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng.

Ông Pak Jong-chon, Bí thư Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, kêu gọi Washington và Seoul dừng hoạt động mà ông gọi là sự khiêu khích đối với Bình Nhưỡng.

Quan chức này cảnh báo: “Nếu Mỹ và Hàn Quốc tìm cách sử dụng vũ lực mà không hề lo sợ, các phương tiện đặc biệt của lực lượng vũ trang Triều Tiên sẽ tiến hành sứ mệnh chiến lược không trì hoãn và Mỹ, Hàn Quốc sẽ phải đối diện tình trạng khủng khiếp và trả giá khủng khiếp nhất lịch sử. Nên lưu ý rằng trong tình hình hiện tại, sẽ là sai lầm lớn nếu xem đây chỉ là một lời cảnh báo đe dọa”.

Triều Tiên: Sai lầm lớn nếu xem đây là lời cảnh báo đe dọa - Ảnh 2.

Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Mỹ tham gia tập trận chung với Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho rằng cuộc tập trận giữa hai nước đã được lên kế hoạch từ lâu và nó nhằm mục đích nâng cao sự sẵn sàng chung của các đồng minh.

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu một trong những cuộc tập trận không quân quân sự chung lớn nhất từ hôm 31-10 với hàng trăm máy bay chiến đấu của cả hai bên thực hiện các cuộc tấn công mô phỏng trong 24 giờ một ngày.

Triều Tiên đã phóng số lượng tên lửa kỷ lục trong năm nay và cho biết một loạt các vụ phóng gần đây là để đáp trả cuộc tập trận của Mỹ và đồng minh.

Nguồn: nld.com.vn

Đầu tư tại Sài Gòn Land là lợi nhuận hay lừa đảo?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *